So sánh máy phát điện chạy xăng và dầu

Máy phát điện chạy xăng và chạy dầu đều sử dụng động cơ đốt trong, có chức năng cung cấp điện. Tuy nhiên, ít ai biết về những điểm khác nhau của hai loại máy này. Bài viết dưới đây sẽ so sánh hai loại máy qua nhiều khía cạnh để giúp khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp.

Đôi nét về máy phát điện chạy xăng và chạy dầu

Máy phát điện chạy xăng là loại có cấu tạo động cơ đốt trong ICE và sử dụng nhiên liệu xăng để vận hành. Động cơ được đốt bằng các tia lửa điện qua bộ phận bugi. Từ đó, giai đoạn đốt cháy nhiên liệu và không khí được hình thành.

Cấu tạo động cơ của máy phát điện chạy xăng khác với chạy dầu

Cấu tạo động cơ của máy phát điện chạy xăng khác với chạy dầu

Khác với máy phát điện chạy xăng, motor chạy dầu là loại hoạt động bằng cách đốt cháy dầu. Trong cấu tạo của máy không có bộ hòa khí và bugi. Vì thế, động cơ được vận hành bằng cách phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt. Lúc này, nhiên liệu sẽ hòa trộn với không khí ở nhiệt độ cao và tự bốc cháy.

Máy phát điện chạy dầu và xăng, loại nào tốn ít nhiên liệu hơn?

Đây là điều mà những ai có nhu cầu mua máy phát điện đều quan tâm. Việc chọn được loại máy tiêu hao ít nhiên liệu sẽ giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều chi phí trong quá trình vận hành. Để trả lời cho câu hỏi loại máy nào tốn ít nhiên liệu hơn thì phải dựa vào quá trình đốt cháy của động cơ.

Hệ thống đốt cháy trong động cơ ảnh hưởng đến tính năng tiết kiệm nhiên liệu của cả hai loại máy

Hệ thống đốt cháy trong động cơ ảnh hưởng đến tính năng tiết kiệm nhiên liệu của cả hai loại máy

Về cơ bản, máy phát điện chạy xăng sử dụng bugi để đốt cháy nhiên liệu trong một lần duy nhất. Trong khi đó, máy phát điện chạy dầu trước khi bước vào quá trình đốt cháy phải qua giai đoạn nén. Chính vì vậy, máy phát điện chạy dầu tốn ít nhiên liệu hơn, đặc biệt là những dòng máy chính hãng từ Nhật Bản, có thể tiết kiệm nhiên liệu lên đến một nửa so với máy chạy bằng xăng.

Máy phát điện chạy bằng dầu và xăng, loại nào sản xuất điện tốt hơn?

Tỷ lệ khí nén cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua máy phát điện chạy xăng hay dầu của khách hàng. Cụ thể, động cơ chạy xăng có tỷ lệ nén từ 8:1 tăng lên 12:1. Trong khi đó, loại máy phát điện chạy dầu diesel lại tăng lên từ 14:1 thành 25:1. Vì thế, hoạt động sản xuất điện của máy chạy dầu sẽ tốt hơn động cơ chạy bằng xăng.

Máy phát điện chạy dầu tiết kiệm nhiên liệu hơn động cơ chạy xăng

Máy phát điện chạy dầu tiết kiệm nhiên liệu hơn động cơ chạy xăng

Máy phát điện chạy dầu không sử dụng bugi để đốt cháy nhiên liệu mà dựa vào quá trình nén. Do đó, vào những ngày trời lạnh, động cơ khó có thể hoạt động với công suất như mong muốn. Để giải quyết vấn đề này, khách hàng có thể sử dụng phích cắm phát sáng và sợi dây có dòng điện chạy ngang qua lắp vào máy. Việc này giúp động cơ đốt cháy nhiên liệu hiệu quả hơn.

Độ bền của máy phát điện chạy dầu và chạy xăng

Hoạt động chủ yếu của máy phát điện chạy xăng là tạo ra sự đốt cháy bằng bộ phận bugi để cung cấp điện. Về lâu dài, quá trình làm nóng này sẽ mài mòn và va đập các bộ phận bên trong. Vì thế, máy phát điện bằng xăng cần được bảo trì thường xuyên và có độ bền kém hơn máy chạy bằng dầu chỉ dùng khí nén.

Máy phát điện chạy dầu nhờ tính năng nén nên có độ bền cao

Máy phát điện chạy dầu nhờ tính năng nén nên có độ bền cao

Tuy nhiên, cả hai loại máy phát điện đều cần được kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Sự linh động của máy chạy xăng và máy chạy dầu

Nhìn chung, máy phát điện chạy xăng và máy chạy dầu có khối lượng như nhau. Kích thước của sản phẩm sẽ tùy vào công suất điện cung cấp. Thực tế, cả hai loại máy đều có thiết kế dạng xách tay rất nhỏ gọn. Đối với những sản phẩm cung cấp điện với công suất lớn thì thiết kế được tối ưu bằng chất liệu thép cách điện tương đối nhẹ. Vì vậy, khách hàng có thể dễ dàng di chuyển thiết bị đến nhiều nơi.

Giá thành của máy phát điện chạy dầu và chạy xăng

Giá thành sẽ giúp khách hàng biết nên mua máy phát điện chạy xăng hay dầu. Chính vì cấu tạo, độ bền và công suất hoạt động nên giá máy phát điện chạy xăng có phần rẻ hơn so với máy chạy dầu. Việc mua một sản phẩm tốt, chất lượng sẽ giúp khách hàng tiết kiệm về lâu dài.

Ứng dụng của máy chạy xăng và máy chạy dầu

Thông thường, máy phát điện chạy xăng được sử dụng trong hộ gia đình để cung cấp điện cho các thiết bị. Trong khi đó, máy chạy dầu có thể hoạt động với quy mô lớn, phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh trong các nhà máy, xí nghiệp. Thậm chí, sản phẩm chạy bằng dầu còn được ứng dụng trong các hộ gia đình nếu được lắp theo hướng dẫn. Nhìn chung, phạm vi sử dụng của máy phát điện chạy dầu rộng hơn động cơ phát điện chạy xăng.

Máy phát điện chạy dầu có thể lắp đặt trong nhà máy sản xuất, hộ gia đình,...

Máy phát điện chạy dầu có thể lắp đặt trong nhà máy sản xuất, hộ gia đình,…

Trên đây là so sánh về cấu tạo, nhiên liệu, ứng dụng, giá cả,… của máy phát điện chạy bằng dầu và xăng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp.

Tóm lại, máy phát điện chạy xăng và dầu đều có những ưu điểm riêng. Nếu như lợi thế của máy cung cấp điện bằng xăng là giá thành tương đối rẻ thì máy chạy dầu diesel lại có những tính năng ưu việt: tiết kiệm nhiên liệu, độ bền và công suất điện. Nếu có nhu cầu, khách hàng liên hệ ngay đến Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Máy Phát Điện Nhật để được tư vấn về sản phẩm máy phát điện chính hãng đi kèm những chính sách hấp dẫn.