So sánh máy phát điện xoay chiều 3 pha và 1 pha

Hiện nay, máy phát điện xoay chiều 3 pha được nhiều người sử dụng vì nguồn điện có thể cung cấp ở quy mô lớn. Do đó, sản phẩm có thể ứng dụng trong sinh hoạt và lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu khách hàng dòng máy phát điện 3 pha và đưa ra sự so sánh với máy 1 pha để có thể chọn được sản phẩm chất lượng.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là gì?

Máy phát điện 3 pha là sản phẩm có cấu tạo gồm hệ thống có 3 dòng điện xoay chiều cùng biên độ, tần số nhưng lệch pha nhau góc 120o. Ba cuộn dây của máy phát điện xoay chiều 3 pha có kích thước và số vòng như nhau.

Trong máy phát điện xoay chiều 3 pha có 3 cuộn dây cùng tần số, biên độ

Trong máy phát điện xoay chiều 3 pha có 3 cuộn dây cùng tần số, biên độ

Thông thường, máy phát điện xoay chiều 3 pha có công suất dao động từ 20kW đến 1500kW. Tùy vào số lượng cũng như loại thiết bị điện cung cấp mà khách hàng có thể chọn công suất phù hợp để đáp ứng nhu cầu. Ngoài máy phát điện xoay chiều 3 pha, sản phẩm còn nhiều dòng khác: máy chạy xăng, máy chạy dầu và máy chạy bằng khí đốt.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha vận hành dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi vận hành máy, nam châm trong cuộn dây sẽ quay với tốc độ cao để tạo ra từ trường. Lúc này, suất điện động trong 3 cuộn dây sẽ được sinh ra cùng tần số và biên độ. Vì vậy, dòng điện xoay chiều sẽ được hình thành trong cả ba cuộn dây thay vì 1 cuộn như máy phát điện xoay chiều 1 pha.

Lợi thế khi sử dụng máy phát điện 3 pha

Sản phẩm muốn thu hút khách hàng phải đáp ứng nhu cầu và sở hữu những tính năng vượt trội. Máy phát điện xoay chiều 3 pha là một trong số đó. Sở dĩ, sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng nhờ vào những ưu điểm sau:

 • Đáp ứng đa dạng các nhu cầu: phát điện gia đình, sản xuất, kinh doanh,…
 • Máy được thiết kế nhỏ gọn giúp tiết kiệm không gian.
 • Động cơ vận hành ổn định, chống ồn.
 • Khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối đa.
 • Màn hình báo lỗi và đèn sáng khi các bộ phận bị hỏng.
 • Tính năng tự động dừng khi sản phẩm gặp sự cố.
Máy phát điện 3 pha có thể đặt ở nhiều khu vực khác nhau

Máy phát điện 3 pha có thể đặt ở nhiều khu vực khác nhau

Trên đây là những ưu điểm để khách hàng lựa chọn máy phát điện xoay chiều 3 pha. Ngay cả khi máy gặp vấn đề do sử dụng lâu, tính năng tiết kiệm và tự động ngắt điện sẽ giúp khách hàng hạn chế tối đa thiệt hại, điều chỉnh nhanh chóng.

So sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha

Trên thị trường có vô số sản phẩm máy phát điện từ công suất cao đến thấp. Bài này sẽ so sánh điểm giống, khác nhau của máy phát điện xoay chiều 3 pha và 1 pha.

Giống nhau

 • Hai dòng máy được cấu thành từ hai bộ phận chính: stato và roto.
 • Đều có các cuộn dây và nam châm tạo từ trường, điện áp.
 • Có bộ dẫn điện ra ngoài mạch.
 • Cả hai loại máy phát điện 1 pha và 3 pha đều hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.
 • Suất điện động trong mỗi vòng dây đều biến thiên 2 lần.

Khác nhau

Dù các bộ phận tương đối giống nhau nhưng về mặt ứng dụng, kích thước vòng dây, nguồn tải, hai dòng máy này có sự khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh giữa máy phát điện xoay chiều 3 pha và 1 pha:

 Máy phát điện

 xoay chiều 1 pha

Máy phát điện

xoay chiều 3 pha

Cuộn dâyKhung dây và cuộn dây được cố định trong một vòng tròn.Phần ứng của 3 cuộn dây có kích thước giống nhau và số vòng lệch nhau 120o.
Công suấtDao động từ 1kW – 9.5kW.Dao động từ 20kW – 1500kW.
Nguồn tảiCung cấp điện cho các thiết bị 1 pha.Cung cấp điện cho thiết bị 1 pha và 3 pha.
Ứng dụngCung cấp điện năng cho các thiết bị gia đình.Có thể cung cấp điện cho hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp phục vụ việc kinh doanh, sản xuất.

Nhìn chung, máy phát điện xoay chiều 3 pha có phạm vi ứng dụng rộng hơn máy 1 pha. Tuy nhiên, khách hàng nên xem xét về số lượng thiết bị mà máy phát điện cung cấp để mua sản phẩm có công suất thích hợp.

Những lưu ý khi mua dòng máy phát điện xoay chiều 3 pha

Đến đây, khách hàng không còn lấn cấn về lợi ích khi sử dụng máy phát điện 3 pha. Để sở hữu được sản phẩm chất lượng, hoạt động ổn định, khách hàng nên lưu ý những điểm như sau:

 • Mua máy từ các thương hiệu Nhật Bản như: Denyo, Airman, Shindaiwa, Honda, Mitsubishi, Hino, Komatsu, Yanmar, Nippon Sayo, MQ Power,…
 • Kiểm tra tuổi thọ trước khi mua máy.
 • Kiểm tra thông số kỹ thuật để chọn máy có công suất phù hợp.
 • Đặt máy ở vị trí thoáng, không ẩm ướt.
 • Mua máy ở địa chỉ cung cấp hàng chính hãng.

Mua máy phát điện xoay chiều 3 pha ở đâu?

Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Máy Phát Điện Nhật là nơi cung cấp máy phát điện uy tín, chính hãng, đem đến những sản phẩm chất lượng cho khách hàng. Không chỉ dừng lại ở đó, đơn vị còn có chính sách bảo hành từ 12 đến 24 tháng cho các sản phẩm máy phát điện. Vì thế, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và không lo vấn đề hư hỏng khi vận hành máy.

Máy phát điện 3 pha Denyo được cung cấp bởi Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Máy Phát Điện Nhật

Máy phát điện 3 pha Denyo được cung cấp bởi Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Máy Phát Điện Nhật

Tóm lại, nhờ vào tính năng và cấu tạo chuẩn công nghệ Nhật Bản, máy phát điện xoay chiều 3 pha đảm bảo chất lượng. So với dòng máy 1 pha, máy phát điện 3 pha có thể ứng dụng trong nhiều khu vực khác nhau. Nếu có nhu cầu, khách hàng hãy liên hệ Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Máy Phát Điện Nhật để được tư vấn và sở hữu các loại máy phát điện chính hãng và tốt nhất.