Máy phát điện chạy dầu và máy phát điện chạy xăng khác nhau thế nào?

Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề khác nhau của 2 dòng máy phát điện sử dụng động cơ dầu diesel và máy chạy xăng sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức bổ ích nhất.

Về nguyên lý máy phát điện mà nói chúng được cấu tạo từ 2 thành phần chính như sau: động cơ và đầu máy phát điện. Hầu hết phần lớn sản phẩn Máy phát điện Nhật Bản trên thị trường hiện nay đều sử dụng động cơ chạy bằng nhiên liệu dầu diesel ( động cơ chạy dầu ) và động cơ chạy xăng ( đông cơ sử dụng nhiên liệu xăng ). Để nắm rõ sự khác nhau của 2 loại máy phát điện này chúng tôi xin chia sẻ chút kinh nghiệm sau đây:

Sự khác biệt máy phát điện chạy dầu Diesel và máy phát điện xăng?

may-phat-dien-chay-dau-va-may-phat-dien-chay-xang-khac-nhau-the-nao

Là một trong hai loại máy phát điện có một số những điểm chung như sử dụng nhiên liệu lỏng, đều được sử dụng động cơ 4 thì. Sự khác biệt cơ bản của 2 dòng máy phát điện này là động cơ xăng và động cơ diesel. Đây chính là loại động cơ có những đặc điểm khác nhau sau: loại sử dụng nhiên liệu, hệ thống cung cấp và kiểu đốt nhiên liệu.

Tham khảo thêm thông tin tại đây: Máy Phát Điện Chạy Dầu

Động cơ chạy xăng sử dụng nhiên liệu xăng được cấu tạo bởi trị số chống kích nổ octan, trị số này càng lướn thì tính năng chống kích nổ càng cao.

Ngày nay, ở nước ta có 4 loại xăng có trị số octan khác nhau:

A95 có trị số octan 95 dùng cho các động cơ chạy xăng có tỷ lệ nén trên 9,5:1

A92 có trị số octan 92 dùng cho các động cơ chạy xăng có tỷ số nén 9,5:1

A83 có trị số octan 83 sử dụng cho một số động cơ có tỷ lệ số nén 8:1, tuy nhiên hiên nay loại xăng này đã không còn được sản xuất để sử dụng nữa.

Máy phát điện chạy dầu và máy phát điện chạy xăng khác nhau thế nào?

Và một loại xăng cuối cùng chính là E5 một trong những hỗn hợp xăng A95 pha 5 % ethanol.

may-phat-dien-chay-dau-va-may-phat-dien-chay-xang

Trong khi đó, động cơ diesel máy phát điện sử dụng nhiên nhiệu dầu diesel được đặc trưng bởi trị số cetan ( đây là trị số tự cháy ) và hiện nay trên thị trường được sử dụng rất phổ biến đó là DO 0,5%S. chính lý do có đặc tính khác nhau của loại các loại động cơ.

Một hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ xăng chính là một trong những hỗn hợp cháy bao gồm nhiên liệu xăng và không khí. Trên một đường ống nạp gồm chế độ hòa khí và phun xăng điện tử. thế nhưng sang đến động cơ diesel thì được được hòa trộn ngay trong hệ thống xy-lanh máy.

Ở một trong những động cơ xăng, việc hỗn hợp cháy được sử dụng đưa vào động cơ để thực hiện công việc nén nhờ sự kích nổ của bu-gi đánh lửa tạo lên trong quá trính cháy và sự dãn nở và sinh công. Chính vì đặc điểm như thế đã tạo cho động cơ xăng có hệ thống đánh lửa tốt.

Đối với động cơ nhiên liệu diesel sau khi kim phun nhiên liệu thực hiện quá trình phun thì áp suất cao của máy sẽ kết hợp với buồng xoáy lốc trên piston sẽ tạo ra một hỗn hợp cháy. Hỗn hợp này sẽ nén với một tỷ lệ nhất định cùng với đó là tạo sự nén cao và tự bốc cháy và dãn nở một cách nhanh chóng và sinh công.

Động cơ xăng thường đạt được tốc độ nhanh hơn khi có công suất lớn. Thế nhưng với hiệu suất của động cơ diesel lớn hơn khoảng 1,5 lần so với động cơ xăng. Nhiên liệu diesel thường rẻ hơn rất nhiều nhiên liệu xăng, với 1 lít diesel khi cháy hoàn toàn có thể nhận được 8,755 calo trong khi đó với 1 lít xăng cháy hoàn hoàn chỉ cho bạn khoảng 8.140 calo. Cùng với đó là suất tiêu hao nhiên liệu của động cơ diesel từ 200-285g/kWh nhỏ hơn động cơ xăng là 260-380g/kWh

Thế nhưng, ngoài một số ưu điểm trên thì động cơ diesel còn một số những nhước điểm so với chính động cơ xăng nếu như chúng ta so sánh hai loại động có cùng trọng lượng, cùng tỷ lệ cùng với việc áp dụng công nghệ như nhay thì tốc độ diesel luôn thấp hơn động cơ xăng. Độ ồn, khí thải được phát ra từ diesel luôn chứa muội than rất nhiều.

Những kiến thức chia sẻ trên sẽ phần nào giúp người sử dụng có thêm cho mình những kiến thức khi lựa chọn động cơ chạy dầu diesel và động cơ chạy xăng.